Làng chài: nét bình yên giữa cuộc sống thành thị

09/12/2019 1946 lượt xem
Trang chủ Cẩm nang du lịch

Mũi Né là địa danh đã quá quen thuộc với du khách trong và ngoài nước đi du lịch Việt Nam. Ngoài tắm biển, tham gia các hoạt động vui chơi trên biển, tham quan những danh lam thắng cảnh thì còn một địa điểm du khách không thể bỏ qua khi đến đây đó chính là làng chài Mũi Né. Không chỉ là địa điểm du khách có thể mua được hải sản tươi ngon giá rẻ mà còn có thể tìm hiểu về đời sống người dân vùng biển và ngắm nhìn cảnh thiên nhiên độc đáo ở vùng miền biển.

Cũng ồn ào và náo nhiệt như nhịp sống ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven bờ biển thành phố Phan Thiết. Song, những công việc hàng ngày của người dân ven biển Mũi Né là âm thanh lao động của bà con ngư dân làng chài. Một ngày mới trên bãi ngang ở các làng chài rất sôi động. Trên bờ biển, các nậu vựa nhỏ chờ đợi ghe thuyền cập bến. Dưới biển, những tay chèo quần áo còn ướt đẫm nước biển vội vã đưa thúng cập bến. Sau mỗi chuyến đánh bắt, ghe thuyền của ngư dân neo đậu ngoài xa, lúc này thúng chai là phương tiện hữu hiệu nhất để vận chuyển hải sản từ thuyền vào bờ. Vì vậy trên mỗi chiếc thuyền luôn có từ 1 đến 3 chiếc thúng để làm công việc này. Chỉ đợi lúc này các chủ vựa nhanh chân đứng mép nước phụ đưa cá vào bờ. Trước đây cảnh mua bán này diễn ra ngay tại bờ biển, nay nhờ có công nghệ thông tin, mọi biến động và giá cả được chủ vựa ra giá nhanh bằng điện thoại di động ngay sau khi đánh được mẻ lưới ngoài khơi. Dọc theo bãi ngang Mũi Né, tiếng trao đổi mua bán như xua tan không khí còn hơi sương của buổi sớm mai. Thanh âm cuộc sống ở vùng bãi ngang khởi đầu một ngày mới là như thế. Nó đã được lặp đi lặp lại trong suốt hàng trăm năm qua. Các loại hải sản ở đây lúc nào cũng tươi rói mà bà con quen gọi là cá lưới. Đặc điểm của nghề đánh bắt cá ven bờ ở Mũi Né là chỉ một ngày đêm. Thông thường bà con bắt đầu mỗi chuyến biển vào chiều tối và kết thúc vào lúc mờ sáng.

Nói đến nhịp sống làng chài chúng ta không thể không nhắc đến các làng chài ở khu vực Hàm Tiến, Mũi Né thuộc thành phố Phan Thiết. Các làng chài ở đây, bây giờ không đơn thuần làm biển để kiếm sống, mà bà con ngư dân ở đây vừa đánh lưới và vừa làm du lịch. Đây chính là một nét độc đáo ở làng chài Hàm Tiến – Mũi Né. Sở dĩ nói như vậy bởi hầu hết các sản phẩm đánh bắt dưới biển đa phần bà con chỉ bán cho khách du lịch chứ ít đi bán chợ như trước đây. Không những bán hải sản tươi sống, bà con làng chài còn chế biến cả những món ăn tươi sống từ chính sản phẩm mình đánh bắt được.

Làng chài Mũi Né không chỉ êm đềm và quyến rũ bởi cảnh quan thiên nhiên độc đáo, mà còn ẩn chứa nhiều âm điệu nhộn nhịp của cuộc sống miền biển. Nếu biển buổi sớm lặng lẽ với hàng trăm chiếc thuyền như say ngủ dưới bầu trời đẫm sắc xanh lam kỳ ảo, thì khi hoàng hôn buông xuống biển lung linh bàng bạc sáng mà mỗi con thuyền là một nét lặng mộc mạc. Thành phố du lịch Phan Thiết vốn là địa phương có nghề biển lâu đời và nổi tiếng. Vì vậy, đến tham quan Phan Thiết, khách du lịch rất thích tìm hiểu và khám phá những gì liên quan đến nghề biển như làm nước mắm, chế biến hải đặc sản và nhất là những làng chài.

Tạm gác lại âu lo thường nhật hàng ngày, du khách và bạn hãy một lần đến thăm các làng chài ở Phan Thiết, để chiêm ngưỡng những bức tranh đa sắc kỳ ảo từ thiên nhiên và hòa cùng âm thanh nhịp sống làng chài.

Nguồn: Sưu tầm

Top